Cà phê pha phin

Cà phê là thức uống quen thuộc vào mỗi sáng đối với người Việt Nam nói chung và người Tây Nguyên nói riêng. Cà phê đem đến tinh thần tỉnh táo, sảng khoái, giúp cho ngày làm việc, học tập có hiệu quả hơn. Để pha chế cà phê ngon, không phải cứ cho cà phê vào phin rồi rót nước nóng vào là được mà bạn cần phải có một bí quyết pha cà phê chuẩn.

Để có một cốc ngon không phải là điều đơn giản, đặc biệt là cách pha cà phê phin của người Việt Nam. Không chỉ có Espresso, cà phê phin cũng có những tiêu chuẩn và bí quyết đặc biệt. 

 

 

Cà phê pha phin

 

Cách pha cà phê phin tuy không khó nhưng để pha được ly cà phê có hương vị đậm đà bạn cần làm theo đúng phương pháp. Hướng dẫn dưới đây sẽ giúp bạn pha được ly cà phê ngon nhất.

Thật vậy, dù hiện nay các loại cà phê phương tây đang dần trở nên phổ biến như Cappuccino, Latte, . . . được pha từ máy pha cà phê Espresso giúp rút ngắn thời gian pha tuy nhiên cà phê truyền thống được pha tay bằng phin vẫn luôn là sự lựa chọn quen thuộc của các thực khách. Có 2 cách pha cà phê phin phổ biến đó là: phin nhỏ và phin lớn.

 

** Chuẩn bị phin

 

Làm sạch phin trước khi pha

 

Phin cũng là một trong những yếu tố quyết định đến hương vị của ly cà phê. Theo cách pha phin cà phê truyền thống của nhiều tiệm cà phê nổi tiếng, muốn cà phê ngon, bạn phải chọn phin bằng inox hoặc nhôm, có lỗ đục đều và phân bố hợp lý.

Và đặc biệt, bạn phải dùng nước sôi tráng qua phin trước khi sử dụng. Không đơn giản là đảm bảo được phin sạch mà còn làm ấm phin, giúp cafe nở đều hơn và giảm bớt sự hấp thu nhiệt khi pha cà phê.

 • Phin cà phê nên dùng loại vừa, không quá to, không quá nhỏ, tùy vào lượng sử dụng.
 • Cho 2 đến 3 muỗng cà phê bột (25g - 30g) vào phin. Lắc đều và ép nhẹ nắp gài bên trong.
 • Dùng khoảng 20ml nước sôi ở nhiệt độ 96oC – 100oC châm vào phin, chờ cà phê thấm đều, sau đó châm thêm, 45ml nước sôi.
 • Thêm đường, sữa , đá tùy theo khẩu vị của bạn.

 

HƯỚNG DẪN

 • Bước 1 Chuẩn bị dụng cụ:  Tráng phin qua nước nóng.
 • Bước 2 Cân và xay hạt cà phê: Hạt cà phê tại Thảo Nguyên  được phối trộn theo tỉ lệ riêng hạt 50% cafe Arabica, 30% cafe Robusta và 20% cafe Culi để phù hợp với khẩu vị của người Việt. Múc 25 gram cà phê cho vào phin rồi đặt lên cốc.
 • Bước 3 Chuẩn bị pha chế:  Cho bột cà phê vào trong phin đã tráng qua nước nóng. Nén bột cà phê trong phin với một lực vừa phải không quá chặt, không quá lỏng. Rót chầm chậm 30ml nước vừa sôi lên khắp bề mặt cà phê.
 • Bước 4 Pha chế : Để cà phê bloom (nở) trong nước nóng trong khoảng 2 - 3 phút. Tiếp tục thêm nước nóng vào phin và đậy nắp.
  Sau 2 – 3 phút, khi bột cà phê đã hấp thụ hết nước và nở đều, bạn tiến hành nén nắp gài, châm thêm 50ml nước sôi rồi đậy nắp và chờ đợi.
 • Bước 5 Đợi: Khoảng 1 phút sau, cà phê sẽ bắt đầu nhỏ từng giọt xuống ly. Bạn đợi đến khi cafe nhỏ gần hết thì ấn chặt nắp gài để chiết xuất hết lượng cà phê còn lại.
 • Bước 6 Kết quả: Thành quả bạn sẽ thu được khoảng 40 – 45ml nước cà phê. Bạn có thể cho thêm sữa đặc, đường hoặc đá vào khuấy đều rồi thưởng thức.

Người ta có thể đánh giá độ “ngon” của một ly cà phê qua tốc độ nhễu dưới đáy phin: từng nhịp và chậm rãi

 

cà phê nguyên chất, cà phê pha phin, cà phê pha máy

Cà phê ngon  là thức uống không thể thiếu để chào ngày mới

 

Bình luận

Quảng cáo

 • Cà phê Thảo Nguyên
0937.068.997